Thursday, February 25, 2021

กำแพงเมืองจีน ประวัติ ความเป็นมา แบบละเอียด

Home ความรู้ทั่วไป กำแพงเมืองจีน ประวัติ ความเป็นมา แบบละเอียด

ความรู้เกี่ยวกับ กำแพงเมืองจีน ที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ กับเหล่าซือเว่น

กำแพงเมืองจีน หรือ กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng )
เราสร้างกำแพงกันทำไม? แล้วทำไมคนจีนถึงสร้างกำแพงนี้ขึ้นมา? เคยสงสัยรึเปล่าครับ
เรามาเก็บเกี่ยวความรู้กันดีๆ กันดีกว่านะครับ เกี่ยวกับ กำแพงเมืองจีน ที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้

กำแพงเมืองจีน ที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้
ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng )

กำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นครั้งแรกประมาณ 600-700 ปีก่อนคริสต์ศักราชในชุดชุนชิวและยุคจั้นกั๋ว หลังจากที่จิ๋นซีห้องเต้รวมจีนเป็นหนึ่งเดียว ก็ได้สร้างและต่อเติมกำแพงเมืองจีน หรือที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng ) ซึ่งเอาไว้ป้องกันข้าศึกแคว้นจิ๋น แคว้นจ้าว แคว้นเยียน และ แคว้นอื่นๆ เชื่อมต่อกันเป็นกำแพงเพื่อป้องกันข้าศึกหรือศัตรู และมีความยาวต่อเนื่องถึง 8,851 กิโลเมตร นี่คือกำแพงเมืองจีน ที่โด่งดังไปทั่วโลก หรือที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng ) หลังจากนั้นทุกๆ ราชวงศ์ก็ได้ซ่อมแซมต่อมาเรื่อยๆ แต่ในสมัยราชวงศ์หมิงได้มีการซ่อมแซมอย่างใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 200 ปีกว่าจะเสร็จเรียบร้อยโดย กำแพงเมืองจีน หรือที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng ) ส่วนตะวันออกใช้ก้อนอิฐก่อขึ้นเป็นส่วนใหญ่ เป็นต้น
กำแพงเมืองจีน หรือที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng) ในประวัติศาสตร์เริ่มที่ แม่น้ำยาลู่เจียงในทางตะวันออกและไปสิ้นสุดที่ด่านเจียยวี่กวนในทางตะวันตก พาดผ่านมณฑล เขตปกครองตนเอง และ นครที่ตรงต่อรัฐบาลกลาง จำนวนทั้งสิ้น 8 แห่ง คือ

1. เหลียวหนิง
2. เหอเป่ย
3. ปักกิ่ง
4. ซานซี
5. มองโกเลียใน
6. หนิงเซี่ย
7. ส่านซี
8. กานซู

มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 6,700 กว่ากิโลเมตร ประมาณ 133,000 ลี้ และเป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียงของโลก

กำแพงเมืองจีน หรือที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng) โดยส่วนประกอบของกำแพงเมืองจีนมีดังนี้
1. ประกอบไปด้วยกำแพงสูงใหญ่
2. ด่านกำแพง
3. ป้อมปราการ
4. หอคอยจำนวนนับร้อยนับพัน

หากได้รับข่าว่ามีศัตรูบุกรุก นายทหารก็จุดไฟบนแท่นจุดไฟซึ่งอยู่ทางด้านทิศเหนือของกำแพงเมืองจีน เพื่อรายงานข่าวข้าศึกให้เมืองที่อยู่ใกล้ๆ ส่งข่าวไปยังเมืองหลวงอีก

สรุป 10 เรื่องที่ควรู้ในกำแพงเมืองจีน หรือที่เรารู้จักกันในนาม กำแพงหมื่นลี้ ภาษาจีนเราเรียกว่า ( 万里长城 Wànlǐ chángchéng)

1. ความยาวของกำแพงเมืองจีน ยาวถึง 8,851.392 กิโลเมตร

2. การก่อสร้างกำแพงเมืองจีนใช้เวลายาวนานเกิน 2 ปี

3. ในปลายศตวรรษที่ 19 ที่มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า คือ The Great Wall of China

4. ชาวตะวันตกคนแรกไปที่กำแพงเมืองจีน ชื่อ Bento de Gois ในปี 1605

5. ที่ว่ากันว่าปูนที่ใช้นำมาเชื่อมอิฐของกำแพงนั้นทำมาจากกระดูกมนุษย์เป็นวัสดุก่อสร้างที่หาได้ในช่วงเวลานั้นๆ ต่างหาก แต่รวมๆ แล้วก็มีมากมาย ซึ่งมีดังนี้
5.1. ดิน
5.2. ดินเหนียว
5.3. กรวด
5.4. หิน
5.5. ไม้
5.6. หินอ่อน
5.7. หินแกรนิต

6. ในช่วงปี 1970 กำแพงเมืองจีนถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของลัทธินิยมเผด็จการ จึงมีการสนับสนุนให้ผู้คนมานำอิฐไปก่อสร้างบ้านเรือนแทน

7. กำแพงเมืองจีนก่อสร้างสิ้นสุดลงในราชวงศ์หมิง หลังจากนั้นก็ไม่มีการก่อสร้างเพิ่มเติมอีก มีแต่การทำนุบำรุงเท่านั้น

8. กำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นเพื่อป้องกันข้าศึกศัตรู

9. กำแพงเมืองจีนเปรียบเสมือนสุสานของผู้ก่อสร้าง เพราะว่ากว่าจะมีกำแพงเมืองจีนได้ มีผู้คนเสียชีวิตและตายเพราะการสร้างกำแพงเมืองจีนเยอะมาก

10. เราไม่สามารถมองเห็นกำแพงเมืองจีนจากดวงจันทร์ ไม่มีสิ่งก่อสร้างที่สร้างโดยมนุษย์ แม้แต่อย่างเดียว

Recommend

คำศัพท์ภาษาจีน เตรียมสอบ HSK4 ออกสอบชัวร์!

คำศัพท์ภาษาจีน เตรียมสอบ HSK 4 ออกสอบชัวร์! คำศัพท์ภาษาจีนสำหรับเตรียมตัวสอบ HSK4 จำนวนคำศัพท์ 50 คำ เน้นๆ ออกสอบแน่ๆ โดย เหล่าซือโอเว่น มีคำศัพท์ภาษาจีนแค่ 50 เอง เราต้องอ่านแล้วก็จำให้ได้นะครับ รับรองสอบ HSK4 ผ่านแน่นอน เราลองมาดูกันนะว่ามีคำwไหนบ้าง เริ่ม ! คำศัพท์จีนคำที่ 1 ตัวจีน 爱情 พินอิน...

คำศัพท์ภาษาจีน เตรียมสอบ HSK3 ออกสอบชัวร์!

คำศัพท์ภาษาจีน เตรียมสอบ HSK3 ออกสอบชัวร์! คำศัพท์ภาษาจีนสำหรับเตรียมตัวสอบ HSK3 จำนวนคำศัพท์ 50 คำ เน้นๆ ออกสอบแน่ๆ โดย เหล่าซือโอเว่น มีคำศัพท์ภาษาจีนแค่ 50 เอง เราต้องอ่านแล้วก็จำให้ได้นะครับ รับรองสอบ HSK3 ผ่านแน่นอน เราลองมาดูกันนะว่ามีคำไรบ้าง เริ่ม ! คำศัพท์จีนที่ 1 ตัวจีน 一共 พินอิน Yīgòng แปลว่า...

คําทักทาย อาเซียน ภาษา ท่าทาง ข้อมูลเมืองหลวง

คำทักทายประจำชาติ ในประชาคมอาเซียน กับครูพี่เว่น มีด้วยกัน 10 ประเทศ คำทักทายประจำชาติ เป็นสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศในอาเซียนอีกด้วย ทั้งภาษา วัฒนธรรม การต่างกาย แต่วันนี้เราจะมาโฟกัสไปที่เรื่องของภาษา คือ คำทักทายประจำชาติ อยากทราบว่ามีไรกันบ้างแล้วสินะ งั้นเรามาอ่านกันเถอะ ตอนที่ 1 : คำทักทายประจำชาติ (การแสดงออกทางกายเวลาเจอกัน) 1. ประเทศไทย “ใช้การไหว้” (เป็นการแสงออกทางกายเวลาเจอกัน) 2. มาเลเซีย “ผู้ชายจับมือกัน...

คำศัพท์ภาษาจีน เตรียมสอบ HSK2 ออกสอบชัวร์!

คำศัพท์ภาษาจีน เตรียมสอบ HSK2 ออกสอบชัวร์! คำศัพท์ภาษาจีนสำหรับเตรียมตัวสอบ HSK2 จำนวนคำศัพท์ 50 คำ เน้นๆ ออกสอบแน่ๆ โดย เหล่าซือโอเว่น มีคำศัพท์ภาษาจีนแค่ 50 เอง เราต้องอ่านแล้วก็จำให้ได้นะครับ รับรองสอบ HSK2 ผ่านแน่นอน เราลองมาดูกันนะว่ามีคำไรบ้าง เริ่ม ! คำศัพท์จีนที่ 1 ตัวจีน 累 พินอิน lèi แปลว่า...